4 biểu hiện nhận biết bệnh rối loạn chú ý rõ nhất ở trẻ nhỏ

4 biểu hiện nhận biết bệnh rối loạn chú ý rõ nhất ở trẻ nhỏ

12/20/2017

Sớm phát hiện những biểu hiện nhận biết bệnh rối loạn chú ý ở trẻ để kịp thời phòng tránh và điều trị là cách tốt nhất giúp trẻ nói không với chứng tăng động giảm chú ý

Rối loạn tăng động chú ý là gì?

Tăng động giảm chú ý là một trong những rối loạn phát triển ở trẻ em thường gặp với triệu chứng chung là có những hành vi quá hiếu động kèm theo sự suy giảm chú ý.

Golden Alaska Deep Sea Fish Oil Omega 3 6 9 hộp 100 viên Golden Alaska Deep Sea Fish Oil Omega 3 6 9 hộp 100 viên - Giá bán: 400,000 đồng

Tìm hiểu thêm

Nguyên nhân của rối loạn tăng động giảm chú ý

 • Do người mẹ khi mang thai tiếp xúc với một số loại chất độc: ma túy, rượu, thuốc lá... làm giảm khả năng sản xuất dopamine ở trẻ. Cũng có thể do các chất độc trong môi trường như hydrocarbure benzen, dioxine... mà người mẹ tiếp xúc cũng làm tăng nguy cơ trẻ bị tăng động khi sinh ra. Do vậy, chế độ dinh dưỡng lành mạnh khi mang thai là hết sức quan trọng. Đặc biệt, nếu người mẹ khi mang thai bổ sung đều đặn dầu cá omega 3 và các thực phẩm chứa acid béo omega 3, DHA, EPA cùng các chất chống oxy hóa sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ trẻ bị tăng động chú ý cũng như nhiều bệnh rối loạn phát triển khác. Đặc biệt, trong các viên uống dầu cá omega 3 có chứa hàm lượng DHA và EPA cao có tác dụng đặt nền móng và hoàn thiện cấu trúc não bộ cho trẻ từ khi còn trong bụng mẹ, giúp ngăn ngừa các rối loạn về hệ thần kinh.
 • Tai biến trong khi sinh đẻ: sinh non, thiếu oxi lúc sinh... cũng ảnh hưởng đến trí não trẻ.
 • Do tâm lý: trẻ bị chấn động mạnh do bị cưỡng bức, gặp khó khăn trong học tập, gia đình không hòa thuận... gây ức chế thần kinh, rối loạn tâm thần.

Ngoài ra, nguyên nhân khác như di di truyền, chấn thương đầu do tai nạn, nhiễm khuẩn hệ thần kinh trung ương... cũng làm gia tăng nguy cơ mắc chứng bệnh này.

rối loạn chú ý ở trẻ

Biểu hiện nhận biết bệnh rối loạn chú ý

Có 4 biểu hiện nhận biết bệnh rối loạn chú ý rõ nhất ở trẻ nhỏ, đó là:

 • Trẻ hoạt động thái quá: Trẻ liên tục hoạt động, chạy nhảy, múa máy chân tay, không chịu ngồi yên một chỗ...
 • Khả năng tập trung chú ý kém: Dấu hiệu của việc suy giảm trí nhớ có thể nhận biết thông qua việc trí nhớ giảm sút nhanh chóng, hay bị quên và mất đi sự tập trung trong học tập cũng như sinh hoạt. Tình trạng này gây khó khăn trong việc duy trì sự tập trung trong khi học tập, sinh hoạt và cả ngay trong khi vui chơi. Trẻ không lắng nghe người khác nói chuyện với mình, hoặc đưa ra những thắc mắc trước khi nghe hết câu hỏi. Trẻ không thể hoàn thành hết bài tập ở nhà và ở trường, thường bị  phân tâm bởi những thứ xung quanh mình; hay làm thất lạc hoặc để quên đồ đạc.
 • Khả năng phối hợp và kiểm soát động tác kém: Hoạt động của trẻ mang tính xung động tức thì, thường hay làm phiền quá mức đối với người khác, hay gây ồn ào.
 • Một số rối loạn hành vi kèm theo khác: rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ (khó ngủ hoặc mất ngủ)... Những rối loạn này nhiều hay ít còn phụ thuộc vào mỗi trẻ cũng như môi trường xung quanh ảnh hưởng đến trẻ.

Phân loại các nhóm tăng động giảm chú ý

Từ các Biểu hiện nhận biết bệnh rối loạn chú ý trên đây, các nhà thống kê và chẩn đoán thuộc Hiệp hội thần kinh Mỹ đã chia chứng bệnh rối loạn phát triển này thành 3 nhóm chính:

 • Dạng phối hợp: Trẻ thuộc nhóm này có ít nhất 6 triệu chứng tăng động bồng bột và 6 triệu chứng giảm chú ý tồn tại trong thời gian ít nhất là 6 tháng. Đa số trẻ nhỏ bị rối loạn thuộc nhóm phối hợp này.
 • Dạng trội giảm chú ý: Trẻ thuộc nhóm này có ít nhất 6 triệu chứng giảm chú ý (nhưng chưa đến 6 triệu chứng tăng động bồng bột) tồn tại trong thời gian ít nhất là 6 tháng.
 • Dạng trội về tăng động bồng bột: Trẻ có ít nhất 6 triệu chứng biểu hiện tăng động bồng bột, nhưng chưa đến 6 triệu chứng giảm chú ý.

Vai trong của acid béo omega 3 đối với trẻ bị tăng động chú ý

 • Các nhà khoa học Hà Lan và nhiều nước khác đã củng cố thêm nhiều bằng chứng về lợi ích của acid béo omega-3 đối với trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý cũng như đối với sức khỏe nói chung của trẻ em.
 • 3 loại acid béo omega 3 là ALA, EPA, DHA, đặc biệt là DHA có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự phát triển trí tuệ toàn diện của trẻ. Loại chất béo 'thần dược' này rất có lợi để thúc đẩy hoạt động của cơ bắp, tăng sức bền của tế bào, chống đông máu, tăng cường sức khỏe của tế bào thần kinh, bảo vệ não bộ khỏi sự tác động của các yếu tố xấu từ bên ngoài. Những chất béo tuyệt vời này được tìm thấy nhiều trong các loại cá biển sâu, trong các loại hạt có dầu, đặc biệt trong viên uống dầu cá omega 3 của úc và omega 3 của mỹ. 
 • Những trẻ bị mắc chứng tăng động giảm chú ý khi được sử dụng liều duy trì dầu cá omega 3 hoặc các thực phẩm giàu chất béo có lợi này được cải thiện rõ rệt các hành vi tăng động giảm chú ý một cách tự nhiên, an toàn.
 • Bên cạnh các loại thực vật như dầu nành, hạt lanh cung cấp ALA, trẻ có thể được bổ sung DHA và EPA từ hải sản, nhất là các loại cá béo, động vật có vỏ, thì việc bổ sung omega 3 6 9 của mỹ cũng là một phương pháp an toàn và hiệu quả. Nên lựa chọn các sản phẩm omega 3 của úc hoặc omega 3 fish oil của mỹ để bổ sung hằng ngày cho trẻ. 
 • Bổ sung acid béo omega 3 không chỉ giúp giảm triệu chứng tăng động giảm chú ý cho trẻ mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của trẻ. Omega 3 bổ mắt, tăng cường thị lực, tốt cho tim mạch, da và giúp chống lão hóa hiệu quả. 

Ngoài chế độ ăn uống giàu acid béo omega 3, trẻ cũng cần được hỗ trợ điều trị kết hợp các liệu pháp tâm lý, giáo dục, luyện tập vui chơi hợp lý để phòng và điều trị hiệu quả nhất chứng bệnh này.
 

Golden Alaska Deep Sea Fish Oil Omega 3 6 9 hộp 100 viên Golden Alaska Deep Sea Fish Oil Omega 3 6 9 hộp 100 viên - Giá bán: 400,000 đồng

Tìm hiểu thêm

Web mẫu bán hàng trực tuyến các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp cho phụ nữ. Bạn có thể đặt hàng qua điện thoại, đặt hàng trực tuyến. Tất cả các đơn hàng đều được giao miễn phí trên phạm vi toàn quốc.
Website đang thực hiện thử nghiệm dịch vụ seo từ khóa: dịch vụ thiết kế website, hosting miễn phí, sữa ong chúa, nhau thai cừu của Úc, glucosaminen của Mỹ, collagen, omega 3, website chuẩn seo, đăng ký tên miền, Uranus Beauty Shop.
Địa chỉ: Chung cư An Phúc - Khu đô thị An Phú An Khánh, An Phú, Quận 2, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0966.753.923 (Call, Zalo, Viber)